Kiến ba khoang là loại kiến có kích thước lớn hơn kiến thông thường, khoảng chừng nhỏ hơn hạt thóc. Loài kiến này có cánh, bụng thon, đít nhọn, màu đen có khoang màu đỏ. Trong cơ thể của loài kiến này có chứa một loại chất độc có tên gọi là pederin. Chất độc này có độc tính gấp 12 – 15 lần rắn hổ và tồn tại rất lâu ngay cả khi kiến đã chết đi rồi.

Kiến ba khoang rất ưa ánh sáng trắng nên khi các gia đình bật đèn neon buổi tối, kiến thường bay vào bám đầy trên tường, trên nền nhà, bò cả vào nơi ngủ và sinh hoạt của con người. Chất độc của kiến ba khoang khi tiếp xúc với da tạo nên bỏng da, viêm da, gây bỏng rát như bị tạt axit. Nhiều người không biết dùng tay diệt kiến xong vô tình dùng tay đó tiếp xúc với vùng da khác khiến cho những chỗ này không bị kiến đốt vẫn tổn thương.

Để tránh những thương tổn do kiến ba khoang gây ra, bạn có thể áp dụng những cách diệt kiến ba khoang dưới đây.

Cách 1: Sử dụng tinh dầu sả chanh:

Sử dụng tinh dầu sả để diệt kiến ba khoang

Tinh dầu sả chanh giúp hạn chế được kiến ba khoang

Đây là phương pháp hoàn toàn tự nhiên và không hóa học nên rất an toàn cho các thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ nhỏ và môi trường xung quanh ta.

Cách dùng như sau:

Hòa khoảng 7-8 giọt tinh dầu sả chanh với nước vào 1 bình xịt để tưới cây sau đó xịt xung quanh nhà mình cùng như các phòng trong nhà.

Đối với nhà có trẻ nhỏ , trẻ sơ sinh thì chỉ cần cho khoảng 2-3 giọt tinh dầu sả chanh vào 1 chén nhỏ rồi thoa lên chân tay bé (Trước khi bôi khuyến cáo nên test xem trẻ có bị dị ứng không bằng cách bôi 1 vùng nhỏ dung dịch lên da trẻ nhé).

Ngoài ra thì tinh dầu sả chanh còn có rất nhiều công dụng tốt như: chống kiến, chống gián và muỗi nên có thể sử dụng để tránh những côn trùng đó bằng cách thoa 1 ít vào tủ quần áo để tránh kiến, tránh gián.

Cách 2: Dùng vợt muỗi

Vợt muỗi có thể giết được kiến ba khoang

Do kiến 3 khoang chứa khá nhiều nọc độc nên việc giết chúng khá là vất vả nếu chúng xuất hiện trong nhà.

Nếu dùng các dụng cụ khác để đập chết chúng thì vẫn có thể gây ra những vết bỏng nếu chúng ta tiếp xúc với vùng đất mà kiến bị chết. Ngoài ra nếu chúng trên tường có thể làm xấu tường trông rất mất thẩm mỹ.

Có cách rất đơn giản đó là sử dụng vợt điện để tiêu diệt chúng do điện có thể tiêu diệt được loài côn trùng này và vừa có thể tránh tiếp xúc trực tiếp với da người tránh gây bỏng.

Lưu ý rằng: Kiến ba khoang rất to và khỏe nên không giống như muỗi thì vợt điện phải mạnh điện và phải dí 1 lúc để chúng chết hẳn nhé.

Cách 3: Phun hóa chất diệt kiến ba khoang

Phun thuốc chống côn trùng để phòng chống kiến ba khoang, gián, muỗi. Tuyệt đối lưu ý làm theo hướng dẫn sử dụng trên nhãn chai và đeo găng tay cao su, kính bảo hộ và mở cửa sổ các phòng để thoáng khí trước khi phun thuốc.

Tuy nhiên, cách này rất hạn chế sử dụng vì sử dụng nhiều hóa chất có thể gây hại cho sức khỏe và không phải là biện pháp lâu dài vì kiến ba khoang cũng là 1 loài côn trùng rất có lợi cho mùa màng do chúng là thiên địch của những loại dệt phá hoại mùa màng của bà con nông dân.

Cách 4: Giảm thiểu ánh sáng trong nhà

Kiến ba khoang là loài bay về hướng ánh sáng nên khi buổi tối nên đóng kín cửa rồi bật điện hoặc nên tắt đèn tránh kiến ba khoang bay vào nhà.

Bạn có thể thay bóng đèn huỳnh quang bằng bóng đèn vàng, có ánh sáng dịu nhẹ và tránh ngồi gần những nơi có ánh sáng trắng. Bạn cũng có thể bật đèn ngoài sân để thu hút kiến ba khoang, không cho chúng vào nhà. Riêng ở khu khu chung cư nên bố trí hệ thống đèn hợp lý, chỗ xa nhà nên bố trí ánh đèn mạnh để thu hút côn trùng, càng đến gần nhà thì dùng ánh sáng dịu, đỏ, vàng.

Ngoài ra cần lưu ý:

  • Khi kiến ba khoang bò lên da không được đập chết trên da mà phải thổi bay chúng ra ngoài.
  • Khi gặp các vết phỏng do kiến ba khoang gây ra thì phải điều trị ngay bằng cách rửa nước muối và bôi hồ nước để làm mát da. Nếu xuất hiện mủ, mụn phải đi khám bác sĩ ngay để được điều trị kịp thời.
  • Kiểm tra kĩ giường, chiếu, buông màn trước khi đi ngủ.
  • Giũ mạnh quần áo, lộn trái áo quần để kiểm tra bên trong trước khi mặc quần áo.
Name of Reviewed Item: Cách diệt kiến ba khoang Rating Value: 5 Image: https://dietmoihoalam.com/wp-content/uploads/2017/09/cach-diet-kien-bang-tinh-dau-sa.jpg Review Author:Review Date: