MỐI  Tên khoa học Isoptera, là một nhóm côn trùng có họ hàng gần với gián. Mối là nhóm côn trùng có “tính xã hội” cao. Chúng lập thành vương quốc sớm nhất.

Là côn trùng hoạt động ẩn náu, theo đàn. Trên thế giới có hơn 2700 loài mối, thường thấy nhất là mối nhà, mối đất cánh đen. Trong một tộc đoàn mối, mỗi nhóm cá thể thực hiện các chức năng riêng biệt được gọi là thành phần đẳng cấp. Đàn mối chỉ tồn tại khi có đủ các thành phần đẳng cấp.

mối gỗ ẩm

Mối gỗ ẩm có sức tàn phá rất nhanh và cực kỳ nguy hiểm
(Ảnh: Internet)

Thời gian sinh sản của mối

Vào đầu tháng 5, tháng 6 hằng năm, mối cánh dài từ trong tổ bay ra, bay không lâu thì rụng cánh và bò, mối đực tìm mối cái giao phối, gặp hoàn cảnh thích hợp thì chui vào tổ sinh nở. Mối đực là mối chúa, chuyên giao phối, mối cái là mối hậu, chuyên đẻ trứng; chúng là cơ sở sinh sôi đàn mối cho tổ mới. Sau khi làm tổ 10 ngày thì bắt đầu đẻ trứng, một tháng sau ấu trùng ra đời, sau hai tháng, qua mấy lần lột xác lớn lên thành mối thợ và mối lính.

Các tổ mối

– Mối sống trong gỗ: Loại tổ mối này thường làm trong gỗ hoặc trong cành cây khô không liên hệ với đất.

– Mối sống trong đất: Chúng thường dựa vào đất để làm tổ, thường ở gần phần rễ của cây hoặc trong cột gỗ chôn trong đất, tổ của nhóm mối này thường chìm trong đất hoặc nửa nổi nửa chìm trong đất.

– Mối sống trong gỗ và đất: Tổ được xây dựng trong gỗ nhưng vẫn có đường giao thông nối với đất để lấy nước.

thức ăn của loài mối

Mối có nguồn thức ăn thực vật sống và thực vật khô

Về tổ chức xã hội của loài mối

Mối chúa (Mối hậu)

Chuyên làm nhiệm vụ sinh sản

Đầu nhỏ, bụng to (có thể dài từ 12–15 cm). Bộ phận sinh dục phát triển

Mối hậu có thể sống 10 năm; lúc đầu đẻ ít trứng, sau 4-5 năm, bộ phận sinh dục trưởng thành, mỗi ngày có thể đẻ ra 8000-10000 trứng.

Mối thợ

Cơ thể nhỏ các chi phát triển.

Mối thợ chiếm số đông, tới 70-80% trong đàn mối, gánh vác mọi công việc trong vương quốc như xây tổ, làm đường, chuyển trứng, hút nước nuôi nấng mối non…

Mối thợ dùng đồ ăn và bùn, qua gia công kỹ lưỡng cho dính vào nhau để xây tổ. Có tổ chính và tổ phụ, là nơi chủ yếu để đàn mối sinh hoạt tập thể và sinh sống. Ở châu Phi có loài mối xây tổ trên mặt đất thành gò mối cao đến 10 m và rất chắc chắn, tựa như pháo đài, thành luỹ vậy.

Mối lính

Mối lính phân hóa từ mối thợ. Mối lính không nhiều, chủ yếu canh gác và tấn công. Cặp hàm trên mối lính rất phát triển (là vũ khí lợi hại của chúng), có con còn có tuyến hàm tiết ra dịch nhũ trắng, khi đánh nhau có thể phun chất dịch làm mê đối phương.

Giác quan hai bên miệng của mối lính rất đặc biệt, mất khả năng lấy mồi, khi cần thì mối thợ phải cho mối lính ăn.

Mối cánh

Đây là những cá thể sinh sản thành thục, sau khi bay phân đàn chúng cặp đôi tạo thành các tổ mối mới, độc lập với quần tộc cũ.

Về sự sinh trưởng

Mối thích ăn chất cellulose của gỗ. Mối thợ có giác quan hai bên miệng kiểu nhai đặc biệt, vòm họng rất chắc. Chất cellulose của gỗ khó tiêu hoá nhưng đường ruột mối có một loài siêu trùng tiết ra dung môi có thể phân giải cellulose thành đường cung cấp cho mối.

Thức ăn của mối chủ yếu có nguồn gốc từ thực vật, các loại nấm được cấy trong tổ. Quá trình dinh dưỡng của mối diễn ra như sau: Thức ăn do mối thợ nuốt vào trong cơ thể sau đó mối thợ đem thể dịch thức ăn đã được tiêu hoá hoặc tiêu hoá một phần trong cơ thể ựa ra đường miệng hoặc bài tiết ra đường hậu môn để bón cho mối vua, mối lính, mối non, mà bản thân chúng cũng không lấy được thức ăn giữa nhứng mối thợ cũng bón cho nhau bằng miệng. Quá trình tiêu hoá thức ăn diễn ra như vậy là nhờ trong ruột mối có những vi sinh vật cộng sinh và những vi sinh vật này có khả năng phân huỷ Xenlulo thành monoacarit là sản phẩm mà mối có thể hấp thụ được.

Tập quán của chúng là liếm và ăn phân lẫn nhau nên vi sinh vật cộng sinh cũng chuyển từ ruột con mối này sang ruột con mối khác. Trong trường hợp những con mối thợ nuốt phải chất độc chúng lại ựa ra bón cho nhau và liếm, ăn phân của nhau chúng sẽ bị chúng độc lây truyền mà chết.

Bầy đàn

Mối thợ chịu trách nhiệm tập hợp và cho những thành viên trong đàn ăn, bảo vệ tổ, và chăm sóc con non. Mối lính bảo vệ đàn mối bằng cách dùng hàm dưới to khoẻ của mình để đầy lùi thú ăn thịt. Những con mối sinh sản là những thành viên có giới tính duy nhất trong đàn, ngoài hoàng hậu và vua ( mối chúa ).

Bạn nên làm gì để bảo vệ căn nhà của mình ?

Vì mối là một mối đe doạ liên tục với ngôi nhà của bạn, đây là vài điều bạn có thể thực hiện quanh năm nhằm duy trì tính hiệu quả của kế hoạch chống mối của bạn. Những bước nhỏ làm nên hiệu quả khác biệt trong việc phòng ngừa loài mối và giữ vững một kế hoạch chống mối hiệu quả . Bắt đầu bằng việc giảm độ ẩm và thức ăn cho mối quanh nhà của bạn. Những bước nhỏ này biến ngôi nhà thành một địa điểm kém hấp dẫn hơn, giúp phòng tránh mối mọt.

Vấn đề giảm độ ẩm

• Sửa các vòi, đường ống nước và máy điều hoà rỉ nước
• Lấy nước từ móng lên
• Giữ cho các rãnh và máng xối sạch sẽ
• Bỏ đi những phần cây cối che phủ không cần thiết
• Quét sạch nước đọng trên mái
• Gi ữ cho các lỗ thông sạch sẽ và thông thoáng
• Bịt kín những điểm vào quanh nguồn nước và những đường ống hữu ích

Loại bỏ những nguồn thức ăn của loài mối

• Cách ly củi, gỗ hoặc là giấy khỏi móng nhà hoặc là khu vực hồ nước
• Bỏ những gốc cây còn lại sau khi đốn và vôi gạch đổ nát ở gần nhà
• Đặt chắn sáng ở những lỗ thông bên ngoài
• Kiểm tra hư hại của sàn nhà và hàng rào gỗ
• Gỗ trong nhà không nên đặt dưới đất

Trong trường hợp nhà đã bị mối, hãy liên hệ ngay với dịch vụ diệt mối Hoa lâm để được tư vấn giải pháp hợp lý