Thuốc diệt mối có gây độc hại gì đến con người không? Đây là một câu hỏi được nhiều khách hàng lo lắng liệu sau khi sử dụng thuốc diệt mối có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình hay không?

Để giải đáp thắc mắc đó, Công Ty Diệt Mối Hoa Lâm xin được cung cấp thông tin về những thuốc diệt mối chuyên dùng, liệu chúng có gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người và vật nuôi hay không?

thuốc diệt muỗi, côn trùng

Các loại thuốc diệt mối

Trên thị trường Việt Nam có rất nhiều các loại thuốc diệt mối từ nhiều công ty hóa chất hàng đầu thế giới như LENFOS 50EC, AGENDA 25EC, MAP SEDAN 48EC, PMC 90, … Thành phần hoạt chất Fipronil, Chlorpyrifos Ethyl, Deltamethrin,….

Riêng thuốc diệt mối PMC 90 thành phần hoạt chất chính Na2SiF6 , ZnCl2 , Na2SiF3, CuSO4, HBO5 có tác dụng ngăn ngừa mối đục và làm tổ trong đất nền và diệt tận gốc hệ thống tổ mối trong công trình.

Do đó, việc lựa chọn cơ sở uy tín là rất quan trọng, tránh gặp hàng giả kém chất lượng gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

THUỐC DIỆT MỐI CÓ ĐỘC HẠI KHÔNG?

Tất cả các loại thuốc diệt mối trước khi được đem ra bán trên thị trường đều phải được thử nghiệm lâm sàng trên động vật để nghiên cứu về mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe của con người. Sau đó, chúng mới được cấp phép lưu hành của Cơ quan chức năng. Do đó, chỉ những thuốc diệt mối có giấy phép lưu hành của các cơ quan chức năng như Bộ Y Tế mới không có khả năng gây độc cho con người. Hơn nữa, việc gây độc cho con người hay không còn phụ thuộc vào việc sử dụng thuốc diệt mối có đúng theo hướng dẫn không và liều lượng có hợp lý không.

Khi phun tồn lưu, lượng thuốc đọng trên bề mặt được phun là rất nhỏ, chỉ đủ để diệt côn trùng khi chúng tiếp xúc trực tiếp với thuốc chứ không gây độc cho con người.

THUỐC DIỆT MỐI CHỈ GÂY ĐỘC KHI:

  • Khi uống hoặc nuốt phải hóa chất
  • Khi bôi trực tiếp trên bề mặt da
  • Khi hít phải lượng thuốc từ 30ml trở lên hoặc dính thuốc vào mắt. Tác hại nguy hiểm nhất là gây ngộ độc cấp tính nếu tiếp xúc với một lượng thuốc đáng kế trong thời gian ngắn.

Kết luận cuối cùng về vấn đề thuốc diệt mối có độc hại và nguy hiểm được các chuyên gia y tế khẳng định. Tác hại gây ngộ độc là hầu như không có nếu thuốc được dùng cẩn thận và hợp lý.

Ngoài tác dụng diệt mối, các thuốc này với hàm lượng nhất định sẽ có tác dụng lên con người, vật nuôi và môi trường. Thuốc có thể gây ô nhiễm nguồn nước và làm chết các động vật thủy sinh.

Tác dụng nguy hiểm nhất, đã được ghi nhận trong y văn bởi các chuyên gia y tế là khả năng gây ngộ độc cấp tính ở người nếu nạn nhân tiếp xúc với một lượng thuốc đáng kể trong thời gian ngắn.

LƯU Ý KHI BỊ NGỘ ĐỘC

Các loại thuốc diệt mối ít độc hại, nguy hiểm nhưng có thể đe dọa tính mạng nạn nhân nếu hít vào một lượng đáng kể (30 ml trở lên). Thuốc sẽ kích thích phế quản tiết dịch và gây co thắt cơ trơn dữ dội, tác động ức chế hệ thần kinh trung ương làm giảm tri giác hay hôn mê, tụt huyết áp, ngứa trên da, đỏ da…

Ngộ độc có biểu hiện rõ hơn: nhịp tim chậm làm bệnh nhân ngất xỉu; tụt huyết áp, tăng tiết dịch và tăng co thắt cơ trơn phế quản khiến nạn nhân khó thở, tím tái; đau bụng, nôn ói, tiêu chảy do tăng nhu động ruột, mờ mắt, hoa mắt do giảm nhãn áp; ngoài ra bệnh nhân có thể bị nhức đầu, ù tai và hôn mê. Nạn nhân sẽ tử vong nhanh chóng nếu không được điều trị kịp thời.

CÁCH XỬ LÝ TẠI NHÀ KHI NGỘ ĐỘC THUỐC DIỆT MỐI

• Cách ly nạn nhân khỏi nguồn thuốc, đến ngay trạm vụ y tế gần nhất để cấp cứu
• Giữ lại bình thuốc để giúp nhân viên y tế biết được hoạt chất gây ngộ độc.
• Nếu thuốc tiếp xúc qua da hay mắt thì phải rửa ngay với thật nhiều nước sạch (tối thiểu 15 phút). Nếu nạn nhân hít phải thuốc thì di chuyển nạn nhân tới nơi không khí thoáng sạch. Phần còn lại là công việc của nhân viên y tế.

HƯỚNG DẪN SƠ CẤP CỨU

Khi đi khám bệnh nếu có thể được, nên đưa nhãn thuốc cho y bác sĩ xem.
– ĐỐI VỚI MẮT: rửa ngay với nhiều nước trong ít nhất 15 phút. Đi khám bệnh ngay.

– NẾU NUỐT PHẢI THUỐC: không được gây nôn. Không cho ăn uống thứ gì. Súc sạch miệng bằng nước, bảo đảm không khí thông thoáng. Đi khám bệnh ngay.

– ĐỐI VỚI DA: cởi bỏ toàn bộ quần áo bị nhiễm thuốc. Rửa sạch da bằng xà bông và nhiều nước. Đi đến trạm y tế gần nhất.

– NẾU HÍT PHẢI THUỐC DIỆT MỐI: chuyển bệnh nhân ra chỗ thoáng gió và nới rộng quần áo. Đi đến trạm y tế gần nhất.

THUỐC GIẢI ĐỘC: không có thuốc giải độc chuyên biệt, nên điều trị theo triệu chứng và nâng đỡ cơ thể.

CÁCH PHÒNG TRÁNH NGỘ ĐỘC: đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng. Không để thuốc gần tầm với trẻ em, không để thuốc gần thức ăn hay vật nuôi, không xúc ngược bình, rửa tay kỹ sau mỗi lần cầm bình phun, không đập vỡ bình hay ném bình vào lửa ngay cả khi bình đã hết, không ném bình xuống sông suối, nguồn nước công cộng.

Các thuốc diệt mối chưa được ghi nhận có độc hại và nguy hiểm đến mức gây ra các ảnh hưởng khác lên sức khỏe con người như khả năng sinh ung thư, gây đột biến gen, sinh quái thai…