Mối không chỉ là kẻ thù của đồ nội thất gỗ, mà còn là mối de dọa nghiêm trọng đối với các công trình xây dựng. Mối có thể đào tổ xung quanh nền móng hoặc dưới nền nhà, làm tăng nguy cơ sụt lún. Chúng cũng có thể làm tổ trong tường, trong các kết cấu gỗ của ngôi nhà, khiến công trình nhanh xuống cấp, thậm chí có thể đổ sập gây hiểm cho con người.Mối không chỉ là kẻ thù của đồ nội thất gỗ, mà còn là mối de dọa nghiêm trọng đối với các công trình xây dựng. Mối có thể đào tổ xung quanh nền móng hoặc dưới nền nhà, làm tăng nguy cơ sụt lún. Chúng cũng có thể làm tổ trong tường, trong các kết cấu gỗ của ngôi nhà, khiến công trình nhanh xuống cấp, thậm chí có thể đổ sập gây hiểm cho con người.

nhà gỗ mối ăn

Sự phá hoại của mối đối với các công trình xây dựng, nhà cửa rất lớn. Bất kỳ căn nhà hay công trình xây dựng nào cũng đều có nguy cơ bị mối xâm hại. Khi mối xâm hại vào nhà nó không chỉ làm hư hỏng các vật dụng bằng gỗ hay các vật dụng có nguồn gốc từ xenlulozo như khung cửa gỗ, kệ bếp, sàn nhà gỗ, cầu thang gỗ, gác gỗ,… mà nó còn gây ra nhiều tác hại khác như làm rỗng nền công trình, gây sụt lún, dò rỉ nước gây hiện tượng thấm nước, nấm mốc cho tường, làm dơ bẩn tường bởi các đường mui mà chúng đắp để di chuyển, làm rỗng lớp hồ tô tường,…

mối phá hoại

Đây là những lý do lý giải vì sao cần phải phòng trừ mối trước khi xây nhà:

  • Về khí hậu, nước ta là đất nước có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều. Vì thế đây là điều kiện thuận lợi cho sự tồn tại và phát triển của loài mối.
  • Mối là loại côn trùng tuy rất nhỏ bé nhưng sức phá hoại của chúng là vô cùng nặng nề, do sống theo bầy đàn nên một tổ mối có hàng vạn con, có thể đục thủng mọi đồ đạc từ gỗ, cao su, xốp cách âm, đồng thời chúng còn mang theo đất và độ ẩm làm nhiều máy móc trong nhà bị hư hỏng.
  • Thức ăn mà loài mối yêu thích là các sản phẩm thực vật, trong đó thành phần quan trọng nhất là chất xơ. Vì vậy đối tượng bị mối gây hại rất đa dạng. Từ gỗ, tre nứa tất cả các sản phẩm được chế biến từ thực vật như giấy, vải… đều bị chúng phá hoại.
  • Khi mối làm tổ hay di chuyển qua một chỗ nào thì chúng làm rỗng đất chỗ đó, thậm chí chúng có thể làm rỗng lớp hồ tô tường gây ảnh hướng đến công trình xây dựng.Những con đường mối xâm nhập vào công trình nhà cửa mà ta cần lưu ý.

Mối xâm nhập vào công trình, nhà của bằng 3 con đường chính:

  • Mối xâm nhập từ các công trình, nhà của bên cạnh có mối, được gọi là đường tiếp xúc.
  • Khi xây dựng nếu không xử lý mối từ đất nền thì mối có thể sinh sản và tấn công từ đất nền.
  • Nhiều công trình xây dựng kéo dài 2 đến 3 năm, khi san lấp, thu dọn không xử lý hết để sót ván cốt pha trong tường, trong đất. Mối bay đàn chui xuống, có sẵn ngườn thức ăn và gây tổ. Khi lát nền, trong nền công trình đã có cả tổ mối nên chỉ 2 – 3 năm đã thấy mối xuất hiện nhiều.
  • Ngoài ra mối nhà đục được vữa xây tường thông thường, trừ bê tông mác cao vì vậy mối có thể lên được tất cả cá tầng cao. Mối có thể làm đường đi các đường ống cấp thoát nước đặt ở trong tường, đường dây điện ngầm, mạch phòng lún,… để lên các tầng cao, Chi khi gặp các chướng ngại vật chúng mới đục tường. Mối còn có khả năng bắc cầu bằng cách đắp các đường ống, từ mặt đất nền đắp các trụ cao 10 – 15 cm, từ vách ra 4 – 6 cm, từu trừ đắp nhũ xuống 60 – 80 cm.

Sử dụng các phương pháp phòng chống mối cho nền móng công trình trước khi khởi công xây dựng sẽ giúp gia chủ tiết kiệm kinh phí hơn, đồng thời dễ thực hiện hơn so với các cách phòng chống mối sau khi xây dựng. Bởi trong trường hợp này, chúng ta có thể chủ động áp dụng biện pháp kỹ thuật, các cách phòng chống mối cho nền móng công trình tốt nhất. Mặt khác, khi đã để mối xuất hiện phá hoại thì một số cấu kiện của đồ gỗ thường đã bị phá hoại, khi đó chi phí cho dịch vụ diệt mối sẽ phải tăng lên, không những về các phương pháp chống mối phức tạp hơn mà còn phải sửa chữa, thay thế gỗ. Để ngăn chặn sự có mặt của loài mối trước khi xây dựng nhà, cách tốt nhất nên kiểm tra kỹ hoặc nhờ đến sự trợ giúp của công ty diệt mối uy tín nhất.