Môi trường sống cơ bản nhất của mối được biết đến là trong các thân gỗ, chúng thường đục tổ trong thân gỗ và lấy nguồn thức ăn từ những đường xây tổ mối. Liệu môi trường sống của mối có phải chỉ ở trong thân gỗ như chúng ta thường thấy? Cùng xem những bí ẩn về môi trường sồng và nguồn thức ăn của mối trong tự nhiên ở bài viết dưới đây.

Mối thường được xem là loài côn trùng sống có tập tính riêng và cách tổ chức tổ mối rất chặt chẽ, trong mỗi tổ mối thường có nhiều thành phần khác nhau và chúng có rất nhiều cá thể. Mỗi tổ mối có thể có từ vài trăm đến hàng chục triệu con mối sinh sống. Chúng ta thường biết môi trường sống của mối ở những thân gỗ, tuy nhiện sự thật mối có còn có nhiều môi trường sống khác và nguồn thức ăn đa dạng trọng tự nhiên. Cùng tìm hiểu về mối và cách diệt mối trong bài viết này.

tổ mối

Tổ mối thường có sự liên quan đến môi trường đất và nguồn nước

Tổ mối ở trong gỗ

Thông thường loài mối mà bạn thấy và bắt gặp thường ở trong thân gỗ hoặc những nơi có sự xuất hiện của gỗ, đây chính là loại mối gỗ khô. Các tổ mối chỉ là những hang rỗng được mối đục theo các đường dích dắc, mối thường đùn phân ra ngoài tương tự như một đống cát thông thường. Tuy nhiên chỉ cần quan sát kỹ chúng ta có thể nhanh chóng nhận ra tổ mối. Mối thường ở trong gỗ, nhưng một số trường hợp khác bạn có thể thấy chúng tấn công sách vở, quần áo hay một số nơi có môi trường khá ẩm.

Mối và sự liên hệ với môi trường đất và nước

Các loại mối thường có kiến trúc tổ khác nhau, tuy nhiên chúng lại có đặc tính chung là các tổ mối thường liên hệ với môi trường đất và nước. Không chỉ là một hệ thống tổ bao gồm tổ chính và một số tổ phụ khác có được số lượng cá thể lớn, tổ mối thường có độ sâu dưới lòng đất có khi lên tới 2m. Hệ thống tổ mối thường được đào sâu dưới nền đất và có cấu trúc liên hệ lên trên, đa phần các tổ mối đều có nguồn dẫn đến và nối với nguồn nước. Đôi khi tổ mối nằm trên mặt đất. Các tổ mối thường có độ rỗng và chúng có ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền vững của các công trình kiến trúc hoặc một số đồ dùng nội thất.

thức ăn của loài mối

Mối có nguồn thức ăn thực vật sống và thực vật khô

Nguồn thức ăn của mối trong tự nhiên

Không chỉ ăn những loại gỗ trong quá trình làm tổ, các loại mối thường có một số thức ăn chủ yếu đến từ các sản phẩm thực vật, trong đó thành phần quan trọng nhất chính là các chất sơ. Mối thường lấy thức ăn từ các cây sống ở mùa khô hạn. Những loài cây còn sống được xem là nguồn lương thực chính để mối lấy được nước. Một số loài cây thường bị mối tấn công nhiều nhất chính là cây bạch đàn, chè, mối hay một số loại cây khác.

Ngoài thức ăn là các loài thực vật còn sống, thức ăn của mối còn liên quan đến một số nguồn thức ăn thực vật khô. Các loài mối nhà thường có thể tiêu hóa được chất xơ, chính vì vậy ngoài việc ăn gỗ chúng còn có thể tấn công các loài tre nứa hay một số chế phẩm được lấy từ gỗ như sách vở, hoặc thậm chí là quần áo. Mối tấn công tất cả mọi thứ trên đường đi và có thể đục qua rất nhiều chất liệu khác, kể cả xốp cách âm, cao su, một số loại máy móc cũng bị hư hỏng khi bị mối tấn công.

Mối ăn gỗ và làm tổ

Mối nhà thường có xu hướng tấn công gỗ trắng, mối đất lại thích tấn công gỗ mục

Mối nhà có xu hướng thích ăn những loại gỗ có màu trắng, trắng xám và còn nguyên, tuy nhiên một số loài mối đất lại có xu hướng ăn các loại gỗ đang có xu hướng mục. Tùy theo đặc tính và chủng loại mà mối có nguồn thức ăn khác nhau trong môi trường tự nhiên.

Hiểu được đặc tính và tập quán của mối sẽ giúp bạn nhanh chóng tiêu diệt mối tại nhà một cách triệt để nhất. Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thêm cho mình những kiến thức về môi trường sống của mối cũng như đề các các biệt pháp phòng chống mối hữu hiệu