Chuột là loại động vật gây hại khó chịu nhất mà nhiều gia đình sợ hãi. Chúng không chỉ tàn phá đồ đạc, làm ô nhiễm đồ ăn thức uống mà còn là tác nhân gây ra nhiều loại bệnh hạch nguy hiểm cho sức khỏe con người. Cách diệt chuột phổ biến hiện nay là dùng bẫy, bả tuy nhiên chúng rất khôn ngoan nên chỉ một lần thôi là chúng sẽ không dễ mắc bẫy lần hai.

Để diệt chuột hiệu quả và tận gốc nhất, bạn có thể áp dụng những cách đơn giản và an toàn dưới đây:

Dùng lá bạc hà

Đặt một lá bạc hà khô hoặc tươi tại những nơi bạn thường thấy lũ chuột lui tới, mùi hương của bạc hà sẽ khiến lũ chuột tránh xa. Ngoài ra bạn có thể để túi trà bạc hà hoặc tinh dầu bạc hà trong ngăn kéo tủ quần áo, ngăn bếp và những nơi lũ chuột hay tìm tới.  Trồng vài khóm bạc hà quanh nhà cũng là cách đuổi chuột rất hữu hiệu.

dùng bạc hà đuổi chuột

Mùi bạc hà sẽ khiến lũ chuột sợ hãi tránh xa căn nhà của bạn. Ảnh: st

Dùng bột ớt

Một mẹo đuổi chuột rất hữu hiệu là dùng bột ớt hoặc ớt tươi. Bạn nên rắc bột ớt xung quanh nhà, gần hang chuột hay những nơi chúng có thể lui tới. Ngoài ra bạn có thể diệt chuột ở ngoài vườn bằng cách pha một dung dịch nước với khoảng 2 muỗng ớt, một muỗng canh dầu thực vật và vài giọt nước tẩy rửa. Sau đó xịt dung dịch này xung quanh nhà, ngoài vườn để làm thoáng không khí và giúp xua đuổi lũ chuột.

Dùng quế để đuổi chuột

Mùi thơm cay nồng của bột quế có tác dụng xua đuổi chuột rất hiệu quả. Đặt túi quế trong ngăn kéo tủ quần áo hay rắc xung quanh hang chuột hoặc nhà bếp để giúp lũ chuột tránh xa nguồn thức ăn của bạn.

Đuổi chuột bằng cách dùng tỏi

Rắc bột tỏi quanh các lỗ hổng và hang chuột, mùi hăng của tỏi sẽ khiến chuột khó chịu và tránh xa khỏi ngôi nhà của bạn.

Nước soda

Một trong những cách diệt chuột đơn giản không cần dùng bẫy là đổ một lon soda vào bát nhỏ, sau đó đặt ở khu vực chuột sinh sống. Lượng cacbon trong soda sẽ giết chết chuột khi chúng uống nó.

nước soda diệt chuột

Nước soda sẽ khiến chuột chết khi uống phải. Ảnh: st

Khoai tây nghiền

Cho một lớp mỏng khoai tây nghiền cùng một bát nước ở cửa hang chuột hoặc nơi chúng thường lui tới. Natri trong khoai tây nghiền sẽ khiến chuột khát và tìm tới nguồn nước để uống. Nước sẽ làm khoai tây nở ra trong dạ dày khiến chuột chết.

Dùng bả, bẫy

Trong trường hợp các mẹo diệt chuột trên không mang lại hiệu quả bởi số lượng chuột quá đông, cách tốt nhất là bạn nên tìm đến một đơn vị diệt chuột tận gốc tại nhà. Đối với một số nhà ở chuẩn bị làm móng, thi công công trình hoặc nhà bỏ hoang lâu năm việc diệt chuột cần có biện pháp mạnh và nhanh chóng tức thời. như dùng bả hoặc bẫy

Diệt mối – Côn trùng Hoa Lâm hi vọng mẹo trên sẽ giúp bạn xua lũ đuổi chuột tránh xa khỏi ngôi nhà của mình.