Khi mang thai, lượng khí hô hấp của bà bầu tăng hơn 20% so với phụ nữ bình thường, các thể khí ẩm và Carbon dioxide thở ra rất có sức hấp dẫn với muỗi. Thêm vào thân nhiệt của bà bầu cũng tăng lên, các vật chất mang tính “mời gọi” thoát ra từ bề mặt da cũng nhiều hơn, khiến bà bầu dễ trở thành mục tiêu của muỗi. Do vậy, các thai phụ thường có xu hướng tránh bị muỗi cắn và theo đó là nhu cầu sử dụng các sản phẩm diệt trừ muỗi. Diệt trừ muỗi cũng là để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ bầu và em bé trong bụng. Tuy nhiên đa số sản phẩm trừ muỗi luôn gây ảnh hưởng bất lợi cho thai phụ, bạn cần thận trọng khi sử dụng và có biện pháp hỗ trợ có lợi hơn.

Điển hình 3 loại sản phẩm diệt muỗi phổ biến dưới đây gây nhiều tác hại cho thai phụ và thai nhi.

Nhang trừ muỗi:

Chứa các chất ô nhiễm hữu cơ có thể ảnh hưởng sự phát triển trí não thai nhi

nhang trừ muỗi ảnh hưởng tới não bộ của thai nhi

Bà bầu được khuyên rằng tốt nhất không nên sử dụng nhang trừ muỗi, do các thành phần ô nhiễm hữu cơ trong sản phẩm này gây ảnh hưởng đến sự phát triển trí não thai nhi, cũng dễ khiến hệ thống thần kinh não xuất hiện các trở ngại. Thành phần diệt muỗi trong nhang trừ muỗi đa số là chất trừ sâu Pyrethroid (cúc trừ sâu tổng hợp), ngoài ra còn có các chất bổ sung hữu cơ, chất tạo dính, thuốc nhuộm và các chất phụ gia khác. Trong khói bay ra từ nhang trừ muỗi có chứa các chất gây hại cho cơ thể con người như các hạt siêu vi đường kính nhỏ hơn 2.5μm, Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs), hợp chất Cacbonyl như Formaldehyde và Acetaldehyde) và Benzen, các chất này có thể gây nhiều bệnh tật, nhất là hen suyễn.

Ngoài ra, nguyên liệu cơ sở làm nhang trừ muỗi không đốt cháy hoàn toàn sẽ sinh ra chất gây ung thư, đồng thời còn có các hợp chất gây kích thích đường hô hấp, hệ thần kinh. Vì vậy, tốt nhất là mẹ bầu không nên dùng nhang trừ muỗi.

Chai xịt muỗi:

Chứa chất trừ sâu có thể gây dị dạng thai nhi

Chai xịt muỗi gây dị dạng cho thai nhi

Thành phần chủ yếu của các sản phẩm dung dịch trừ muỗi dạng chai xịt là chất trừ sâu tổng hợp, chất này có thể làm tê liệt thần kinh của muỗi. Khi đi vào cơ thể người sẽ được thải ra qua quá trình trao đổi chất, tuy vậy nó vẫn gây tác hại không nhỏ đối với sức khỏe con người.

Bà bầu nên hạn chế dùng chai xịt muỗi vì có thể gây tình trạng dị dạng ở thai nhi. Đồng thời, khi ở trong phòng kín thời gian dài lại phun dung dịch trừ muỗi có thể khiến mẹ xuất hiện các triệu chứng bất lợi như tức ngực, khó thở, chóng mặt, dễ khiến thai nhi bị thiếu oxi trong bụng mẹ. Do đó, nếu có sử dụng cũng nên tránh ở quá lâu trong môi trường này.

Nhang muỗi điện:

nhang muỗi điện
Thật ra nhang muỗi điện cũng chứa các chất hóa học diệt muỗi gây hại cho sức khỏe con người tương tự nhang trừ muỗi, chỉ khác ở chỗ chất dẫn không giống nhau, do đó nếu cho rằng nhang muỗi điện với tính chất “không khói” thì tác hại ít hơn các loại nhang trừ muỗi dạng khoanh hay dạng xịt là không khoa học.

Theo các nhà nghiên cứu, nhang muỗi điện cũng phóng ra các độc chất như Prallethrin, Formaldehyde và nhiều chất chưa rõ khác. Khi ở trong phòng kín sử dụng sản phẩm này quá lâu, mẹ bầu có thể sinh ra hiện tượng nhạy cảm nặng như đau cổ họng, nghẹt mũi, đau đầu v.v… Ngoài ra, các nguyên liệu chính làm thành nhang muỗi điện có thể sử dụng chất giả mạo độc hại như thuốc trừ sâu 666 (Lindane), hùng hoàng (muối Sulfua Asen) v.v.. khiến cơ thể con người trúng độc mãn tính.

Lời khuyên:

Cách phòng tránh muỗi tốt nhất là diệt lăng quăng bọ gậy, diệt muỗi và phòng tránh muỗi đốt

Một số loại thuốc phòng tránh muỗi bạn nên dùng:

Thuốc diệt muỗi FENDONA 10 SC

Đây là thuốc dạng tồn lưu, không mùi, không độc hại, có thể tẩm mùng, mền, phun nên tường, kệ, bàn ghế… để phòng chống muỗi

thuốc diệt muỗi, côn trùng Fendona 10SC

Thuốc diệt loăng quăng – bọ gậy ABATE

Thuốc diệt lăng quăng bọ gậy Abate 1SG

Thuốc diệt lăng quăng bọ gậy Abate

• Thả cá vào tất cả các dụng cụ chứa nước trong nhà.

• Đậy kín các dụng cụ chứa nước, thay nước, thường xuyên vệ sinh bên trong dụng cụ chứa nước ít nhất 1 lần/tuần.

• Lật úp các dụng cụ chứa nước hoặc có thể chứa nước đến khi không dùng đến.

• Loại bỏ các vật phế thải gây đọng nước.

• Thay nước lọ hoa/bình bông ít nhất 1 lần/tuần.

• Bỏ muối hoặc dầu ăn vào bát kê chân chạn.

• Quét dọn và kiểm tra định kỳ máng dẫn nước.

• Sử dụng máy/vợt đánh muỗi,…

• Dùng mùng, mền cho bé