Mối là loại côn trùng nguyên thủy có mặt trên trái đất từ 200 triệu năm trước, sống thành quần thể và có tính xã hội hóa cao.

Mối là hiểm họa của các công trình xây dựng và tài sản của con người, đặc biệt là đối với sản phẩm sử dụng vật liệu gỗ, thức ăn ưa thích của chúng. Đáng nguy hại là loài mối đục ruỗng các đồ vật gỗ mà không một ai hay biết. Khi phát hiện các vật dụng, đồ dùng trong nhà có dấu hiệu bị mối tấn công, thì hầu như mọi thứ đều bị phá hủy và hư hại rất nặng. Vì vậy, chúng ta cần phải có kinh nghiệm, có cách nhận biết tổ mối và tìm ra tổ mối đang phá hoại hay bắt đầu làm tổ để tiến hành diệt mối.

tổ mối diệt mối hoa lâm

Muốn phát hiện được đường mối, tổ mối cần tìm hiểu để có một số kiến thức cơ bản về đặc tính sinh học của các loài mối cũng như những kinh nghiệm thực tiễn trong việc phát hiện ra sự phá hoại của mối ở những nơi thường thấy nhất như những bộ phận tiếp xúc với mặt đất hoặc gần mặt đất, nơi ẩm ướt độ ẩm cao,…

Các dụng cụ cần thiết để phát hiện ra tổ mối:

dụng cụ phát hiện tổ mối

– Đèn pin để soi và sâu phía bên trong tổ mối

– Dao nhọn để cậy vào các hốc mối

– Tuôcnơvit (tô vít)

– Kính lúp…

Những nơi mối thường trú ngụ trong nhà là:

Nhưng nơi mối hay xuất hiện

Nhưng nơi mối hay xuất hiện

– Các góc của tường nhà

– Mặt sàn nhà ở tầng 1,

– Bậc thềm

– Những cột nhà (nếu nhà làm bằng gỗ) có môt phần chôn xuống đất

– Khu vực gỗ ốp tường

– Cầu thang gỗ

– Bảng gỗ hoặc những ổ cắm điện, công tắc

– Những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ,…

Có những cách nhận biết sự xâm nhập của mối cơ bản như sau: 

Cách nhận biết và tìm tổ mối bằng trực quan

đường đi của mối trong nhà

Ở đâu có thức ăn, điều kiện sống thuận lợi cho mối sinh sôi, phát triển thì ở đó sẽ có mặt loài côn trùng với sức phá hoại mạnh nẽ này. Vì vậy, chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và tìm ra tổ mối cực đơn giản bằng cách quan sát những chỗ có mùi hôi, đất lún xuống, có hốc sâu hoặc đất đùn lên… nơi đó chính là tổ mối.

Cách nhận biết và tìm tổ mối qua những dấu vết bên ngoài

Trong quá trình sinh trưởng và phát triển, loài mối thường xuyên di chuyển từ nơi này đến nơi khác để tìm kiếm thức ăn. Chúng thường đào những đường hầm ngầm trong gỗ, trong tường gạch… để làm nơi di chuyển và ẩn náu. Trong trường hợp đường gặp chướng ngại vật mà chúng không có khả năng đục xuyên qua được, chúng sẽ bò qua nơi tiếp xúc với không khí bằng cách xây dựng những đường mui để đi đến nơi lấy thức ăn. Chính vì đặc điểm này nên rất dễ dàng cho chúng ta trong việc phát hiện tổ mối bằng mắt thường.

Trong quá trình đào hàng lấy thức ăn trong gỗ, chúng thường lấy đất thấm với nước bọt để bịt kín, hay những nơi mối đào hầm thông ra ngoài thường có các dấu vết như lỗ vũ hóa của các loài cánh cứng, các loài ong, vị trí có khuyết tật của gỗ như mắt chết, vết nứt nẻ của gỗ, kẽ mộng, cột, kèo…

Cách nhận biết và tìm tổ mối phá hoại qua những dấu tích ngầm bên trong khi kiểm tra bề mặt tường và những cấu kiện bằng gỗ khác mà mắt thường không thể nhìn thấy được đường mui hay các vết đất bịt kín, các vết nứt nẻ trên gỗ, các kẻ mộng… mà mối tạo nên thì đó chính là đường mối đào ăn sâu vào trong gỗ. Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách dùng búa gõ vào các bộ phận bằng gỗ. Nếu trong quá trình gỗ nghe thấy thiếng bục bục như gõ mõ thì biểu hiện bên trong bị rỗng, trường hợp này cần kiểm tra xem xét kỹ hơn để phát hiện được mối, cần chú ý phân biệt với những loại gỗ cũng kêu tiếng bục bục này. Hoặc bạn cũng có thể dùng dao nhọn, tuốc nơ vít xăm, chọc vào gỗ để tìm và phát hiện ra tổ mối bên trong.

dấu hiệu của mối trong nhà

dấu hiệu của mối trong nhà

dấu hiệu của mối trong nhà

Các cách khác phân biệt tổ mối, tìm ra tổ mối dễ dàng và đơn giản nhất:

  •  Sử dụng búa gõ vào bộ phận bằng gỗ tạo thành những âm thanh khác nhau: nếu âm thanh bục bục như tiếng gõ mõ là biểu hiện bên trong bị trống rỗng, trường hợp này nên kiểm tra kỹ hơn để bắt gặp được tổ mối, phải để ý nhận thấy với cây gỗ cũng kêu như tiếng mõ đối với cây gỗ trống rỗng ruột kể từ trước không có mối vận động bên trong.
  • Sử dụng dao nhọn, tuốcnơvit xăm chọc vào gỗ cũng đều có thể nhận biết được tổ mối và dễ dàng và đơn giản dò ra tổ mối phía bên trong gỗ.
  • Đặc biệt, bạn nên kiểm tra tất cả các tầng gác mái lợp ngói, bởi rất nhiều trường hợp tầng 1, 2 không phát hiện thấy tổ mối nhưng khi kiểm tra đến những tầng cao thì lại thấy xuất hiện tổ mối to.

Ngoài ra cần kiểm tra tất cả các tầng và mái nhà lợp ngói, vì có nhiều trường hợp tầng 1, 2 không phát hiện tổ mối nhưng tầng 7, 8 lại có tổ mối xuất hiện.

Với những cách nhận biết tổ mối như bên trên thì chúng ta có thể nhanh chóng phát hiện tổ mối trong nhà để có các biện pháp phòng và diệt mối hiệu quả.