Muỗi luôn là nỗi ám ảnh lớn đối với nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Chúng sinh sôi nảy nở rất nhanh, tồn tại trong mọi điều kiện thời tiết mang theo những mầm bệnh nguy hiểm đối với con người. Chính vì vậy nhiều người tính đến biện pháp phun thuốc diệt muỗi. Tuy nhiên không ít người băn khoăn vì tính độc của nó đối với con người. Vậy thuốc diệt muỗi có độc không và có nên phun thuốc diệt muỗi?

phun thuốc diệt muỗi

Thuốc diệt muỗi có độc không?

Theo các chuyên gia vệ sinh dịch tễ, đã gọi là thuốc, thường phải có các thành phần hóa học, nhất là “diệt côn trùng”. Tức là có những hoạt chất, hóa chất mang tính độc. Một số loại thuốc tồn lưu nhưng ở nồng độ cho phép, sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu dùng đúng quy định, đúng hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng làm đúng điều đó. Nhiều quan niệm sai lầm cho rằng, sử dụng thuốc diệt côn trùng “càng tác dụng nhanh càng tốt” nên muốn lựa chọn sản phẩm tác dụng ngay tức thì. Họ không biết rằng, côn trùng càng chết nhanh, chứng tỏ rằng nồng độ hóa chất trong thuốc rất mạnh. Như vậy không chỉ côn trùng chết, mà con người cũng bị ảnh hưởng, những người hít và tiếp xúc với những hóa chất này sẽ gây độc hại cho sức khỏe, không chỉ ảnh hưởng trước mắt, mà còn để lại những hệ lụy sau này.

Như vậy, thuốc diệt muỗi là độc hại. Tuy nhiên không nên vì vậy mà chúng ta tẩy chay việc sử dụng sản phẩm này để diệt muỗi bởi vì cách này có hiệu quả rất nhanh và cao gấp nhiều lần so với những phương pháp truyền thống. Thuốc diệt muỗi có độc nhưng chỉ gây độc với con người khi chúng ta sử dụng sai cách. Vì vậy, việc lựa chọn sản phẩm tốt và tuân thủ hướng dẫn sử dụng là điều rất quan trọng. Trên thị trường có hàng loạt các loại thuốc diệt muỗi khác nhau, người sử dụng cần sáng suốt cân nhắc và tìm hiểu rõ về sản phẩm để tránh tiền mất tật mang. Những sản phẩm ít độc hại, an toàn với môi trường và sức khỏe con người nên được ưu tiên hàng đầu. Khi sử dụng sản phẩm cần lưu ý những biện pháp an toàn. Đối với việc phun hóa chất diệt muỗi cần phải che đậy đồ ăn thức uống trong nhà, người nhà phải ra ngoài hết và không được ở trong nhà trong vòng 2 tiếng để đảm bảo không bị dị ứng, ngộ độc. Sau khi phun, đóng cửa để đạt hiệu quả phun cao hơn. Cần phun thuốc theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế để tránh gây nguy cơ dị ứng , da liễu, mũi họng… Đới với gia đình có trẻ em không nên để trẻ sử dụng hoặc tiếp xúc với các sản phẩm diệt muỗi. Cách tốt là cần vệ sinh sạch sẽ nơi ở để hạn chế côn trùng lưu trú.

Đôi khi chúng ta sẽ khó tránh phải những rủi ro đối với thuốc diệt côn trùng nói chung và thuốc diệt muỗi nói riêng. Vì vậy, việc trang bị những kiến thức xử lý tình huống rủi ro là rất cần thiết.

>> Tổng hợp các loại thuốc diệt muỗi an toàn và hiệu quả

Xử lý tình huống khi “gặp nạn” với thuốc xịt côn trùng:

– Tai nạn thường thấy nhất khi sử dụng sản phẩm diệt côn trùng là thuốc dính vào cơ thể, ở nồng độ lớn có thể gây kích ứng, bỏng rát da. Lúc này cần mau chóng thay quần áo mới và rửa sạch vùng dính thuốc bằng nước lạnh.

– Tương tự, nếu bị vấy thuốc vào mắt cần ngâm mắt vào nước ngay. Nước sẽ làm loãng nồng độ thuốc và giúp làm giảm sự kích ứng.

– Trường hợp vô tình đưa thuốc vào miệng, cần lập tức súc miệng sạch thật nhiều lần và dùng than hoạt tính mua tại hiệu thuốc tây để rửa ruột. Tiếp theo người uống phải thuốc diệt côn trùng cần nhanh chóng tới bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và cho thuốc chống độc nếu cần.

– Khi dùng bất kỳ loại thuốc diệt côn trùng nào luôn phải có ý thức đầy đủ về tính độc hại của nó. Cẩn thận khi sử dụng và không lạm dụng thuốc là điều cần thiết để tránh các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.